BẢO VẬT QUỐC GIA: BÌNH GỐM HOA LAM CỔ VẼ THIÊN NGA

BẢO VẬT QUỐC GIA: BÌNH GỐM HOA LAM CỔ VẼ THIÊN NGA

Tác phẩm được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2012, được trưng bày cùng bộ sưu tập gốm tàu cổ Cù Lao Chàm, thế kỷ 15 tại khu "Triều Lê - Mạc (1427-1788)" trên tầng 2, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ấm chén Bát Tràng sang trọng tinh tế

Ấm chén Bát Tràng sang trọng tinh tế

Với lịch sử hàng nghìn năm phát triển, gốm sứ Bát Tràng quả không hổ danh là làng nghề “danh bất hư truyền”. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ngày càng hoàn thiện, chứa đựng sự tinh tế, sang trọng trong từng nước men, nét vẽ.

Khác với ấm, chén được sản xuất công nghiệp số lượng lớn, hoa văn in thường  giống nhau. Với riêng sản phẩm của Bát Tràng, mỗi chiếc ấm, chén là một câu chuyện, một nét riêng chứa đựng tình yêu nghề của người nghệ nhân làm gốm sứ. Ấm chén sản xuất từ làng nghề gốm sứ Bát Tràng được nghệ nhân tỉ mỉ thể hiện từng nét vẽ hoàn toàn thủ công nên nó không chỉ đơn thuần là sản phẩm gia dụng, mà còn chứa đựng tình yêu nghề, yêu quê hương, đất nước trong mỗi thành phẩm ra lò, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Đó là nét độc đáo của sản phẩm làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Quà tặng gốm sứ Bát tràng tại Biên Hòa

Quà tặng gốm sứ Bát tràng tại Biên Hòa

Văn hóa dân gian Việt Nam có câu “Bánh ú đưa đi, bánh gì đưa lại”. Có nghĩa, trong cuộc sống, để tạo dựng những mối quan hệ bền vững, lâu dài, khi bạn nhận từ ai đó một sự vật, hay cơ hội trong cuộc sống, thì nhất thiết, chúng ta phải có sự đền đáp xứng đáng, để bày tỏ lòng cảm ơn, tri ân tới người đã cho ta cơ hội đó. Do đó, việc tặng quà là hành động vô cùng quan trọng, cần thiết; nó không chỉ là hành động bày tỏ tình cảm, thiện chí thể hiện sự quan tâm của người tặng mà còn là thông điệp giúp gắn kết cuộc sống giữa người với người với nhau.

Công ty tại Biên Hòa cung cấp sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Công ty tại Biên Hòa cung cấp sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

 

Công ty TNHH Gốm sứ Hà Thành - Cam kết cung cấp đúng chuẩn sản phẩm gốm sứ sản xuất tại Bát Tràng; đưa đến khách hàng những lựa chọn tối ưu nhất đối với tất cả các sản phẩm gốm Sứ Bát Tràng.

Các dòng men gốm sứ Bát Tràng

Các dòng men gốm sứ Bát Tràng

Gốm Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng được thể hiện qua mỗi thời kì khác nhau để tạo nên những sản phẩm đặc trưng khác nhau: men lam xuất hiện khởi đầu ở Bát Tràng với những đồ gốm có sắc xanh chì đến đen sẫm; men nâu thể hiện theo phong cách truyền thống và được vẽ theo kĩ thuật men lam; men trắng ngà sử dụng trên nhiều loại hình đồ gốm từ thế kỉ 17 đến thế kỉ 19, men này mỏng, màu vàng ngà, bóng thích hợp với các trang trí nổi tỉ mỉ; men ngọc được dùng kết hợp với men trắng ngà và nâu tạo ra một đòng Tam thái rất riêng của Bát Tràng ở thế kỉ 16–17 và men rạn là dòng men chỉ xuất hiện tại Bát Tràng từ cuối thế kỉ 16 và phát triển liên tục qua các thế kỉ 17–19.

Quy trình sản xuất đồ gốm Bát Tràng

Quy trình sản xuất đồ gốm Bát Tràng

Quy trình sản xuất đồ gốm Bát Tràng

Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò".

Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành (五行) là kim (金), mộc (木), thuỷ (水), hoả (火) và thổ (土). Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.