Trong phong thủy trang trí, từ lâu, lục bình là vật phẩm được nhiều gia đình ưa thích vì thú chơi tao nhã và mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống gia đình lẫn công việc. Nhiều quý khách muốn mua một cặp lục bình phong thủy trang trí cho ngôi nhà của mình tuy nhiên vẫn còn băn khoăn tìm kiếm mẫu lục bình phù hợp, gốm sứ Hà Thành xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản trong cách lựa chọn lục bình trang trí.

1. Lục bình phong thủy là gì?

 

Lục bình hay còn gọi là lộc bình, là vật trang trí có từ rất lâu chỉ xuất hiện ở những gia đình giàu có, thuộc tầng lớp vua chúa, quý tộc. Ngày nay, lục bình phong thủy ngày càng trở nên phổ biến, thể hiện ý nghĩa phong thủy quan trọng, có thể hội tụ linh khí trời đất, mang đến may mắn, tài lộc, phú quý cho gia chủ. Vật phẩm phong thủy này thường được người làm ăn kinh doanh buôn bán đặc biệt ưa chuộng do có vẻ ngoài sang trọng, quý khí lại có thể giúp trấn trạch, trừ tà, thu giữ cát khí, phúc khí.

Cặp lục bình Phúc - Đức đắp nổi canh bong

Thiết kế của lục bình phong thủy đúng theo tỷ lệ vàng trong phong thủy. Thiết kế này vừa bắt mắt lại vừa có ý nghĩa phong thủy riêng. Cụ thể:

-       Phần miệng bình mở rộng, hơi loe, có hình dáng như một chiếc phễu có thể thu giữ tài lộc, cát khí, linh khí trời đất. Thiết kế này sẽ giúp mang linh khí, cát khí vào bình nhiều hơn thông thường, giúp việc làm ăn, kinh doanh buôn bán của gia chủ được thuận lợi, ổn định và ngày càng phát triển.

-      Phần cổ bình thu nhỏ, thắt lại, xuống dưới thân bình to rộng, giúp giữ được nhiều của cải, tài lộc, cát khí. Một khi may mắn, tài lộc, linh khí đã vào bình thì không thể thoát ra, từ đó hỗ trợ cho gia chủ, tránh thất thoát tài sản, tài lộc ra ngoài.

-       Trên lục bình phong thủy có nhiều đường nét, hoa văn họa tiết khác nhau. Những họa tiết này được thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, kỳ công, giúp tăng giá trị thẩm mỹ, tăng thêm tính lưu chuyển, tụ khí và tích tụ nguồn năng lượng phong thủy tốt.

Lục bình phong thủy được xem là biểu tượng cho sự sung túc về tài lộc, của cải, giúp tài lộc được lưu giữ tốt hơn trong nhà, tránh bị thất thoát. Đây là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa sâu sắc, thường được trưng bày để mong linh khí, tài lộc, may mắn hội tụ, đem đến luồng sinh khí mới cho gia đình. Ngoài ra, nếu mong muốn gặp nhiều may mắn về sự nghiệp thì cắm vào lọ lục bình cành trúc, về tình duyên thì cắm cành đào. Còn nếu mong muốn được thăng quan tiến chức, sự nghiệp phát triển thì cắm đao kiếm.

Hiện nay, lục bình được chế tác chủ yếu từ 2 chất liệu chính là gỗ và gốm sứ. Tùy nhu cầu thưởng thức của mình, quý khách lựa chọn mẫu lục bình phù hợp với gia đình. Đặc biệt lưu ý trong thú chơi phong thủy với lục bình đó là ý nghĩa chính của đồ vật: Lục bình là chiếc bình chứa tài lộc.

Như đã nói, lục bình phong thủy có rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau để quý khách lựa chọn. Chúng thường được làm bằng gỗ, thủy tinh hoặc gốm, sứ. Với phần thân phình to, phần cổ nhỏ và phần miệng phình to, lục bình được xem là nơi quy tụ linh khí của đất trời, mang lại sự giàu có cho gia chủ.

2. Lục bình phong thủy có những kích thước nào?

Kích thước lục bình theo phong thủy cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã, họa tiết, hoa văn khác nhau:

 1. Lục bình loại lớn: là các loại lục bình có chiều cao từ 1m trở lên.
 2. - Lục bình 1m25 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Văn Học: con cái học cao), Mạng (cung nhỏ Đăng Khoa: thi cử đỗ đạt), Vượng (cung nhỏ Thiên Đức: đức của trời).
 3. - Lục bình 1m4 thuộc cung: Quan (cung nhỏ Thuận Khoa: thi cử đỗ đạt).
 • Lục bình 1m6 thuộc cung: Quý Nhân (cung Phát Đạt: làm ăn phát đạt).
 • Lục bình 1m8 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Tác Lộc: may mắn về tài lộc).
 • Lục bình có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, gia chủ dựa trên nhu cầu để tìm kiếm cặp lục bình phù hợp
 1. Kích thước lục bình loại nhỏ
 • Lục bình 35cm thuộc cung: Tài (cung nhỏ Nghênh Phúc: phúc đến).
 • Lục bình 38cm thuộc cung: Mạng (cung nhỏ Tài Chí: người có tài và chí lớn), Tài (cung nhỏ Tiến Bảo: tiền của đến, Tài Đức: vừa có tài vừa có đức).
 • Lục bình 50cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Hiếu Tử: sinh con có hiếu), Vượng (cung nhỏ Thêm Phúc: phúc lộc dồi dào).
 • Lục bình 52cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Quý Nhân: luôn có người giúp đỡ), Quý Nhân (cung nhỏ Quyền Lộc: quyền thế, tài lộc).
 • Lục bình 60cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Thêm Đinh: có nhiều người hầu), Quan (cung nhỏ Tiến Bảo: được của quý).
 • Lục bình 62cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Quý Tử: sinh con quý tử), Quan (cung nhỏ Thuận Khoa: thi cử đỗ đạt).
 • Lục bình 80cm thuộc cung: Đinh (tài vượng, đỗ đạt)
 • Lục bình 100cm thuộc cung Quan
 1. Ý nghĩa của các loại lục bình phong thủy?

+ Lục bình dạng tỏi

Lục bình củ tỏi sở dĩ gọi với cái tên như vậy vì nó có hình dạng giống như củ tỏi Nó vừa có tác dụng giúp gia chủ chiêu tài vừa giúp trừ khử tà ma cho gia đình.

+ Lục bình tỳ bà (đa bình)

Lục bình tỳ bà thường được trang trí theo cặp 3 món, 5 món hoặc 9 món. Mỗi các bố trí khác nhau cũng có những ý nghĩa khác nhau. Lục bình tỳ bà 3 món có tượng trưng cho sự vững chãi. Ngoài ra nó còn thể hiện cho sự trường thọ, sung túc.

Lục bình tỳ bà 5 món là sự tượng trưng cho uy quyền và sự an nhàn trong cuộc sống. Còn đối với lục bình tỳ bà 9 món tượng trưng cho may mắn, an lành và trường tồn.

+ Lục bình đôi chạm tứ quý

Lục bình chạm tứ quý được chạm trổ 4 loại cây: Tùng, Cúc, Trúc, Mai tượng trưng cho 4 mùa trên 4 mặt của bình. Mỗi mùa gia chủ có thể đổi hướng của bình cho phù hợp để hút được nhiều tài khí và vượng khí vào nhà.

+ Lục bình vẽ tứ linh

Cũng giống như lục bình chạm tứ quý, lục bình chạm tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng, là 4 con vật linh thiêng theo trong tín ngưỡng văn hoá phương Đông. Lục bình chạm tứ linh có ý nghĩa mang đến sự tài vượng, ấm no, sung túc gia chủ, bảo vệ gia chủ khỏi những tác động xấu.

+ Lục bình chạm Phúc – Đức và hoa sen

Phúc – Đức là mang giá trị tâm linh chỉ số may mắn hay sự sung sướng của mỗi người, mỗi gia đình trong cuộc sống. Phúc - đức dày thì con cái, gia đình an vui, hạnh phúc, giàu sang, vạn đường cát lợi...

Hoa sen, tiếng Hán Việt đọc là "Liên hoa", theo đó chữ “liên” còn có nghĩa là “liên tục”. Chữ cá tiếng Hán gọi là “ngư” phiên âm là “yu” đọc là “dư” đồng nghĩa với từ "dư dả". Do đó, hình ảnh cá chép và hoa sen có ý nghĩa là “dư dả liên tục”. Tiểu cảnh hồ cá tại nhiều gia đình thường thấy có cá chép và cây sen cũng với ý nghĩa phong thủy là cầu mong "dư dả liên tục".

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, cao quý. "Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng..." thể hiện cho tinh thần vươn lên trong cuộc sống.

Lục bình gốm sứ Bát Tràng vẽ vàng; Bách hạc quần tùng với ý nghĩa về sự trường cửu 

 1. Bí quyết lựa chọn kích thước của lục bình chuẩn xác cho không gian

Có nhiều cách để lựa chọn lục bình trang trí nhà cửa. Tùy theo nhu cầu, sở thích và không gian muốn trang trí lục bình để lựa chọn màu sắc, hình thù, họa tiết hoa văn. Ngoài ra, khi lựa chọn tìm kiếm lục bình trang trí, nhiều người còn mong muốn tìm kiếm các màu sắc có ý nghĩa tương sinh theo quan niệm ngũ hành bản mệnh để thêm phần may mắn, cát tường khi sử dụng.

 • Dựa vào vị trí đặt trong phòng

Tùy vào vị trí đặt lục bình mà bạn lựa chọn sản phẩm sao cho chiều cao và chiều rộng hợp lý. Nếu bạn muốn đặt lục bình trong phòng khách, gần bàn thờ hoặc sảnh công ty,... thì nên chọn những bình có chiều cao trên 1 mét để tạo điểm nhấn.

Còn nếu bạn chọn lục bình để trang trí trên bàn thờ thì bạn nên chọn những lục bình có kích thước nhỏ từ 30 - 70cm. Kích cỡ này mang lại sự cân đối và hoài hòa cho không gian thờ cúng vừa tránh bị đổ vỡ do bình quá nặng.

 • Dựa vào kích thước lục bình theo cung trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi kích thước sẽ có các cung tương ứng khác nhau. Các cung tốt bao gồm:

+ Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng (thước lỗ ban 52cm);

+ Tài, Nghĩa, Quan, Mạng (thước lỗ ban 42,9cm);

+ Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài (thước lỗ ban 39cm).

Kích thước lục bình theo phong thủy sẽ ứng với các cung tốt khác nhau. Vì thế, tùy vào mục đích cá nhân mà bạn lựa chọn kích thước lục bình tương ứng với cung tốt đó để mang lại lợi ích phong thủy cao nhất.

 1. Một số vị trí đặt bình giúp gia chủ an khang, thịnh vượng, sung túc

Tùy vào chất liệu, kích thước của các loại lục bình mà sẽ có những cách đặt khác nhau mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

 • Lục bình đặt trong phòng khách

Trong mỗi gia đình, phòng khách được xem là trung tâm của ngôi nhà. Tùy vào không gian, diện tích của phòng khách, gia chủ có thể sử dụng lục bình cao từ 1m trở lên.

Theo quan niệm phong thủy truyền thống thì lục bình dùng để chiêu tài lộc. Vì vậy mà bạn cần đặt chúng tại những vị trí có nhiều sinh khí tốt để hút tài lộc luôn được thịnh vượng. Những vị trí đó phải đảm bảo có đủ ánh sáng, thoáng thoáng có người qua lại.

Thông thường thì đối với những gia đình khá giả, gia đình quyền quý, làm ăn kinh doanh buôn bán thường chọn lục bình trong nhà với mong muốn các cặp lục bình sẽ bảo quản, sẽ cất giữ tài sản và của cải cho gia đình.

Khi trưng bày lục bình trong phòng khách bạn sẽ thể hiện được độ hiểu biết của người chơi cũng như đẳng cấp của gia đình mình. Nếu trưng bày một cặp lục bình không cân xứng trong cùng một không gian nhà bạn sẽ làm ảnh hưởng tới ý nghĩa phong thủy cũng như làm giảm đi sự quyền uy của chủ nhân ngôi nhà trước những vị khách có sự am hiểu về cách chơi lục bình. Do đó, cách đặt lộc bình trong phòng khách theo phong thủy là những vị trí có nhiều ánh sáng, rộng rãi và có thể dễ dàng nhìn thấy. Đây là những vị trí đại cát đại lợi, hút vận khí.

Vị trí đặt lục bình tốt nhất là tựa sát vào tường, hai bên tủ tivi, hoặc tủ rượu…Theo phong thủy, chú ý bạn không nên đặt lộc bình ở trong không gian phòng bếp vì nó làm suy giảm tài lộc của gia chủ.

 • Lục bình đặt trong phòng thờ

Ngoài lục bình kích thước nhỏ để trên ban thờ, hai bên tủ thờ, thường sẽ được để lục bình lớn, với kích thước từ 1m trở lên. Miệng cặp lục bình cao hơn từ 20cm so với mặt ban thờ.

Phòng thờ là nơi linh thiêng, việc đặt lục bình ở không gian này sẽ giúp tăng thêm phần trang trọng, tôn nghiêm. Cách bày trí lục bình phong thủy ở phòng thờ như sau:

+ Với bàn thờ nhỏ: Tùy vào điều kiện kinh tế và kích thước bàn thờ mà quý khách chọn mẫu lục bình có kích thước phù hợp. Nếu muốn bày trí trên bàn thờ thì chọn những mẫu có kích thước từ 50 – 70cm, có thể cắm hoa tươi, cành đào, cành mai ngày tết. Nếu bày trí một lọ thì tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Nếu bày trí 2 lọ thì đặt đối xứng hai bên bàn thờ, ở vị trí trong cùng.

+ Với phòng thờ lớn: Những phòng thờ có kích thước lớn rất thích hợp để đặt những mẫu lục bình kích thước lớn như 1m2, 1m4, 1m6… Đa số các mẫu lục bình lớn thường được đặt đối xứng ở hai bên ngay chân bàn thờ. Đặt vật phẩm phong thủy này ở đây có thể thu hút cát khí, mang đến may mắn, tài lộc, giúp sự nghiệp, công việc phát triển thuận lợi.

 • Đặt lục bình phòng thủy ở ô trang trí trên tủ tường

Không chỉ được đặt ở phòng khách, phòng thờ, lục bình phong thủy còn được đặt ở các ô trang trí để nâng tầm thẩm mỹ cho không gian, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngày nay, đa số các ngôi nhà đều có các kệ trang trí để bày trí đồ vật, giúp không gian thêm phần sang trọng ấn tượng. Đây cũng là vị trí phù hợp để bày trí những chiếc lục bình nhỏ nhỏ xinh xinh.

Thông thường, khi đặt lục bình ở kệ trang trí, gia chủ nên chọn các mẫu có kích thước nhỏ, cân xứng với kích thước của kệ. Bạn có thể bày trí đơn giản, kết hợp với những món đồ decor xinh xắn, kiểu dáng độc đáo. Lục bình phong thủy rất thích hợp đặt ở các ô trang trí ở phòng khách, cầu thang hay ở kệ sách của bàn làm việc.

 •  Đặt lục bình phong thủy ở bàn thờ Thần Tài

Một trong những vị trí đặt lục bình trong nhà giúp phát tài phát lộc mà gia chủ không thể bỏ qua chính là ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Đặt lục bình ở vị trí này không chỉ giúp chiêu tài, giữ lộc, hội tụ linh khí, giữ cát khí mà còn tạo thành một lá chắn bảo vệ gia đình, hóa giải tò khí.

Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài là nơi hội linh khí, chiêu tài hút lộc, mang đến may mắn, của cải, tài lộc, phúc khí cho gia chủ. Đặt lục bình ở bàn thờ Thần Tài sẽ giúp tích tụ năng lượng phong thủy và gia tăng hiệu quả của lục bình.

Cách đặt lục bình phong thủy trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài:

+ Lục bình trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài là loại tiểu lục bình có kích thước vừa phải, cân đối với kích thước của bàn thờ. Có thể đặt phía trong cùng hoặc dùng thay thế cho lọ ho để cắm hoa ngày lễ tết đều được.

Trường hợp gia chủ chọn 1 bình thì đặt bình theo nguyên tắc “đông bình tây quả”, nếu dùng 2 bình thì đặt đối xứng ở hai bên.

+ Lục bình phong thủy ở bàn thờ Ông Địa Thần tài có thể cắm cành trúc để mong sự nghiệp phát triển, cắm cành đào để cầu nhân duyên, cắm đao kiếm để cầu thăng quan tiến chức.

Ngoài ra, lục bình phong thủy còn thích hợp đặt ở nơi tiếp khách hoặc quầy thu ngân. Đây cũng là một vị trí quan trọng, có thể hỗ trợ hút tài lộc, vượng khí, hỗ trợ cho việc kinh doanh buôn bán cho gia chủ. Quý khách có thể bày trí một chiếc lục bình “độc bình” hoặc một cặp lục bình ở hai bên hông quầy.

 • Tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh: lục bình nên đặt ở đâu?

Không chỉ trang trí trong gian sinh sống tại gia đình, ở các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, lục bình cũng nên được lựa chọn trang trí để tăng thêm tài lộc, may mắn. Lục bình nên được lựa chọn trang trí cho phòng tiếp khách, quầy tiếp tân, quầy thu ngân

 1. Một số lưu ý khi sử dụng lục bình phong thủy

Khi bày trí và sử dụng lục bình phong thủy tại nhà, quý khách cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nếu chọn lục bình bằng đá cao cấp, bằng sứ thì nên đặt ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam của ngôi nhà. Nếu chọn lục bình bằng đồng, kim loại thì nên đặt hướng Tây hoặc Tây Bắc.

Tuyệt đối không đặt lục bình ở hai bên cửa chính hoặc đối diện cửa chính, cửa ra vào sẽ dễ làm gia đình bị thất thoát tiền bạc, ảnh hưởng đến năng lượng phong thủy của lục bình.

Bày trí lục bình trong nhà cũng nên chú ý đến sự cân xứng của vật phẩm phong thủy với không gian. Việc mất cân đối trong không gian sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả phong thủy, làm giảm tài lộc, cát khí của gia chủ.

Tuyệt đối không đặt lục bình ở nơi u tối, ẩm thấp, không đặt ở gần cửa nhà vệ sinh. Đặt lục bình ở vị trí này có thể làm giảm may mắn, gây tiêu hao tiền tài không có điểm dừng cho gia chủ.

Lục bình cũng không đặt ở phòng bếp vì dễ tiêu hao may mắn, sinh khí trong nhà, từ đó gây tiêu tán tài lộc.

Không nên bày trí quá nhiều lục bình trong nhà, chỉ nên chọn số lượng vừa đủ để tạo điểm nhấn, sự độc đáo. Nếu trưng quá nhiều dễ gây nhàm chán, mất cân xứng.

Lục bình phong thủy được làm từ nhiều chất liệu, có nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào kích thước không gian, vị trí đặt lục bình và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn mẫu lục bình phù hợp.

 

 

Góc gốm Bát Tràng khác