Theo quan niệm truyền thống của ông bà ta từ xưa truyền lại thì văn hóa thờ cúng chính là một nét văn hóa truyền thống không thể bỏ qua. Chính vì vậy, hàng năm vào ngày rằm mùng 1 âm lịch, rồi những ngày đặcb biệt trong năm người dân Việt Nam thường thắp hương, hoa quả, đồ mặn, hoặc đồ chay lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, Thần Tài...

Và trên đồ lễ luôn luôn có một lọ hoa tươi. Vậy hoa tươi nên cắm bao nhiêu bông để hút lộc hãy cùng tham khảo nhé.

Theo quan niệm của người xưa, hoa cúng trên ban thờ sẽ dùng là số lẻ. Vì sao lại như vậy?

Trong dân gian từ xa xưa các cụ đã truyền cho con cháu dùng các số lẻ – được cho là các số dương, mang năng lượng dương – tượng trưng cho may mắn. Và số lẻ tượng trưng cho số dương và khi thắp hương người ta luôn chọn con số lẻ. Ban thờ dành không gian thờ cúng cho người đã khuất, thường mang năng lượng âm. Để cân bằng âm – dương hài hòa, hoa và quả cúng sẽ được chọn dâng theo số lẻ. Khi người dương thắp hương cho người âm sẽ luôn chọn số lẻ để thắp. Dù cắm nhang cũng la 1, 3, 5.... hoa tươi cũng cắm số lẻ, hoa quả cũng chọn số lẻ để dâng lên.

Hoa sen, một trong những loài hoa đẹp nhất khi cúng thờ.

Đặc biệt, theo chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, số lượng bông hoa trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn của gia chủ. Khi bạn thắp hương số lẻ sẽ giúp cho cuộc sống trong nhà thuận lợi như ý muốn. Nhưng trên thức tế chúng ta hoàn toàn có thể cắm hoa phù hợp với tuổi của từng gia chủ.

Bên cạnh đó, khi chọn hoa thắp hương trên bàn thờ gia chủ cần phải tránh những loại hoa dại, hoa dễ phạm đại kỵ như dâm bụt, nhài, phù dung... Bởi vì những loại hoa này mang ý nghĩa phong ba phù dung 5 chìm bảy nổi không mang lại may mắn cho gia chủ. Chính vì vậy, nên tránh xa những loại hoa này. Đồng thời, nên tránh những loài hoa có ý nghĩa không tốt mang lại tai ương xui xẻo cho gia chủ. Cần lựa chọn những loại hoa may mắn, sung túc, đoàn viên, sức khỏe như cúc vàng, cúc trắng, lay ơn, hoa hồng, đồng tiền... . Một số hoa ưa dùng cúng thần Tài – thổ Địa ngày rằm, mùng 1 như:

  • Hoa lay ơn còn được biết đến với tên gọi khác là hoa xương rồng, một loại hoa phổ biến và đẹp mắt.

Hoa lay ơn hường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và cúng Thần Tài – Ông Địa. Loài hoa này được người đời coi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Với những bông hoa đẹp và màu sắc rực rỡ, hoa lay ơn tượng trưng cho sự phát triển và thịnh vượng. Trong nghi lễ cúng ông địa, thần tài, hoa lay ơn thường được gia chủ đặt trên bàn thờ như một món quà đẹp với mong ước được ban cho nhiều tài lộc, thành công.

Hoa lay ơn – bông hoa chưng cúng thần tài còn giúp trừ tà, xua đuổi những điều xui xẻo đem đến niềm vui và tiền tài cho gia chủ. Vậy nên việc trang trí bình hoa trên bàn thờ bằng hoa lay ơn cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận vì đó chính là yếu tố giúp bạn thu hút tài lộc một cách tốt nhất.

  • Hoa đồng tiền: Hoa đồng tiền mang ý nghĩa của sự giàu có, may mắn và thịnh vượng. Tên gọi “đồng tiền” của hoa xuất phát từ hình dáng của nó, giống như những đồng tiền vàng nhỏ.

Để cúng hoa Ông Địa – Thần Tài bạn nên lấy loại hoa có màu đỏ hoặc vàng để thể hiện rõ sự giàu sang, sung túc cũng như nhiều phúc lộc lớn trong cuộc đời.

Ngoài việc cắm chỉ mỗi một loại hoa, bạn cũng có thể kết hợp các loại hoa với nhau. Hoa đồng tiền kết hợp với hoa cúc vàng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Nhưng sau cùng, sử dụng màu nào của hoa hay loại hoa nào trong thờ cúng thì cũng đều được chấp nhận bởi chỉ cần thành tâm các mong ước của bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực.

Thông tin tham khảo!

Mua đồ thờ gốm Bát Tràng chất lượng tại đâu?

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hiệu, chất lượng: đồ thờ men lam, men rạn, lục bình, gốm sứ phong thủy…

HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ 033 815 2222

 

Góc gốm Bát Tràng khác