Đã từ lâu, những người biết thưởng thức rượu  ở trình độ cao đã rỉ tai nhau về hiệu quả tuyệt vời của rượu ngâm trong chum sành Bát Tràng. Sau khi ngâm trong chum sành Bát Tràng, chúng ta có được thứ rượu ngon hảo hạng, mùi vị thơm ngon và đặc biệt khi ngâm trong chum sành không men, lượng andehit (chất dộc gây đau đầu có trong rượu) sẽ nhanh chóng được giải phóng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng nhái Bát Tràng, hàng giả kém chất lượng bày bán khắp nơi. Hãy cùng gomsuhanoi.com tìm hiểu những bí quyết để chọn một chiếc chum ngâm rượu chuẩn Bát Tràng nhé.

I. Cách thử Chum sành ngâm rượu tốt, có độ bền cao

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc chum sành đựng rượu không chỉ bền đẹp mà còn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng:

Kinh nghiệm chọn chum Bát Tràng

 • Đổ nước lưng chừng chum rồi dùng cái đũa gõ nhẹ vào miệng và phần bụng bình
 • Gõ đũa nhẹ vào miệng chum tiếng kêu nghe giòn tai ( kêu cong cong ) là bình tốt nếu tiếng kêu nghe bong bong là bình k tốt
 • Gõ nhẹ vào phần bụng chum tiếng nghe nhẹ hơn khi gõ vào miệng chum đối với chum tốt tiếng cong nghe rất trong còn đối với chum kém thì tiếng kêu nghe không trong
 • Loại chum sành tốt về âm thanh khi mọi người gõ nhẹ vào thành chum thì luôn phát ra tiếng đanh trong ngân như tiếng chuông “bong bong”, yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất tầm > 1000 độ C. Yếu tố này nhất thiết phải kiểm tra ngay ở bước đầu tiên.
 • Về ngoại hình: riêng chum sành chất lượng 100% từ đất sét đã qua tái chế lọc cặt khi thành phẩm chum không bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men.
 • Kiểm tra mặt trong lẫn mặt ngoài của chum không xuất hiện những dấu rạn nứt.
 •  Bề mặt bên ngoài không bóng mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ.
 • Mặt trong nếu có Gồ ghề chấp nhận được do đặc tính sản xuất thủ công cho nên 100 chum đều giống nhau.
 • Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (Chứng tỏ không có lớp phủ nào hết).

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi lựa chọn chum đó là: Nếu muốn chất lượng rượu đạt 100% thì nên chọn những loại chum sành không tráng men. Tuy nhiên hiện nay những nơi sản xuất chum sành không tráng men còn rất ít do đó nếu không tìm thấy được những nơi sản xuất và bán chum không tráng men thì bạn cũng có thể chọn lựa loại chum tráng men để ngâm rượu cũng không có vấn đề gì nhé!

Tại sao ngâm rượu bằng chum sành lại tốt

Để làm được một chiếc chum sành ngâm rượu hiện nay thì đòi hỏi cần phải có cả một quy trình chuẩn bị nguyên liệu, chế tác và nung nấu.

Đối với sản phẩm gốm sứ, Chất lượng đất sét đầu vào rất quan trọng, hiện nay có 4 loại đất sét chính tuy nhiên để làm được một chiếc chum sành tiêu chuẩn chiếc bình gốm chuẩn người ta phải chọn đất sét tự nhiên canxi silicat, hay còn gọi là đất sét hay đất sình nhiều mùn được xem như nguyên liệu chủ yếu để làm nên chiếc chum tốt.

Thành phần chính của một cái chum sành ngâm rượu bao gồm: Silica (cát): 50% – 60%, Alumina (sét): 20% – 30%

Công nghệ nung gốm chuẩn Bát Tràng bắt buộc phải theo quy trình sau:

 • Tạo khuôn hình chum: Đất sét được cho qua khuôn đúc, quay phôi hay nén qua khuôn để tạo hình theo mẫu chum tiêu chuẩn cho trước.
 • Hong phơi khô: Phôi chum sành còn ướt, được đặt nơi bóng râm và hong cho ráo đến khi còn thuỷ phần 30 – 35 ppm, tức là phơi cho khô cho ráo đỡ nước. Sau đó được xếp vào lò nung.
 • Nung nóng: Nhiệt năng từ việc đốt củi, than, than đá hay gas nâng nhiệt độ lò từ nhiệt độ phải trên 1500-1600 độ C trong 20 giờ đầu tiên. Sau đó 10 giờ tiếp theo cho nhiệt độ giảm dần trở về nhiệt độ thường trong thời gian tương tự Cho đến khi nung được 30 giờ
 • Loại bỏ sản phẩm kém chất lượng: Loại bỏ các sản phẩm bị cong vênh, bể vỡ do non lửa hay quá già lửa v.v… và thu sản phẩm được những chiến chum sành ngâm rượu chuẩn mực tốt

 Ngoài ra, để chắc chắn chọn được chum ngâm rượu chuẩn Bát Tràng, người tiêu dùng cần tìm đến những cơ sở buôn bán uy tín, có cam kết bảo hành.

Gốm sư Bát Tràng Hà Nội

77C Hưng Đạo Vương, Biên Hòa, Đồng Nai.

gomsuhanoi.com

Góc gốm Bát Tràng khác